Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 04 : 141
Năm 2021 : 841
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Căn cứ Chỉ thị số 23/2006 CT-TTg ngày 12 tháng 07 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủvề việc Tăng cường công tác Y tế trong các trường học ;

Căn cứ Thông tư liên tịch số 22/2013/TTLT-BGD&ĐT-BYT ngày 18 tháng 6 năm 2013 của Bộ giáo dục và Đào Tạo -Bộ y tế Quy định đánh giá công tác y tế tại các cơ sở giáo dục Mầm non.

Căn cứ văn bản hợp nhất số 04/VBHN-BGDĐT ngày 24 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Quyết định ban hành Điều lệ trường Mầm Non;

Căn cứ công văn số 13/2016/TTLT – BYT – BGD ĐT ngày 12 tháng 05 năm 2016 của Bộ y tế và Bộ giáo dục và đào tạo, quy định về công tác  y tế trường học.

Căn cứ kế hoạch số 170/KH-TTYT ngày 18 tháng 06 năm 2020 của trung tâm y tế huyện An Phú “Kế hoạch truyền thông phòng chống bệnh tật học đường, năm học: 2020 – 2021” ;

 Trường mẫu giáo Phú Hội phối hợp với trạm Y tế xã Phú Hội, truyền thông phòng chống dịch bệnh đến phụ huynh và Cán bộ - Giáo viên - Công nhân viên của trường;

  - 15 giờ ngày 09 tháng 10 năm 2020

               - Lớp Lá 1 (Khu dân cư ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hội, huyện An Phú , tỉnh An Giang)


- Nhằm giúp cho học sinh, phụ huynh học sinh và giáo viên trường nhận biết được dấu hiệu và triệu chứng của một số dịch bệnh có chiều hướng gia tăng hiện nay, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, giáo viên và có nguy cơ gây tử vong cao.

- Qua đó nhằm trang bị cho học sinh và giáo viên có thêm kiến thức để biết cách phòng tránh dịch bệnh hoặc có hướng điều trị kịp thời khi có tình huống xảy ra.

- Giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức nuôi dạy con khoa học.

- Nắm vững những ảnh hưởng của môi trường đối với con người.

- Biện pháp phòng, chống một số bệnh thường gặp ở trẻ.

1. Truyên truyền phòng chống bệnh Tay chân miệng ở trẻ mẫu giáo

            1.1. Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng thường xuất hiện trong vòng 3-5 ngày sau khi tiếp xúc với nhiễm trùng. Thời gian này được gọi là giai đoạn ủ bệnh.

            Những triệu chứng sớm của bệnh tay chân miệng gồm:

- Sốt cao - thường khoảng 38-39°C.

- Chán ăn.

- Ho

- Đau bụng.

- Đau họng.

- Loét miệng

- Các nốt ban trên da và mụn nước có thể kéo dài tới 10 ngày.

1.2. Nguyên nhân

- Các virus gây bệnh tay chân miệng có thể lây theo 2 cách:

- Qua những giọt dịch tiết từ đường hô hấp - gần giống đường lây của cảm cúm.

- Qua các bề mặt nhiễm bẩn hoặc chất thải (phân).

- Thông thường bệnh lây lan do tay bị dính virus từ những đồ vật nhiễm bẩn, sau đó đưa tay lên gần miệng hoặc mũi. Bệnh cũng có thể lây do hít phải virus qua những giọt lơ lửng trong không khí.

 - Virus sẽ không lây lan theo cách này một khi người bệnh đã hết triệu chứng. Tuy nhiên, vi rút cũng có thể có mặt với số lượng lớn ở trong phân của người nhiễm, và có thể tồn tại ở đó trong tới 4 tuần sau khi các triệu chứng đã hết.

- Bệnh tay chân miệng nếu tiếp xúc với dịch từ các nốt mụn nước hoặc nước bọt của người bệnh.

2. Bệnh sốt xuất huyết

   2.1. Nguyên nhân

   Sốt xuất huyết do một loại virus có thể lây lan qua muỗi cắn. Có bốn loại virus sốt xuất huyết, được gọi là virus DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Loài muỗi truyền bệnh có tên là Aedes aegypti hoặc muỗi Aedes albopictus, chúng có thể đưa virus gây bệnh vào máu của bệnh nhân bằng cách chích người bệnh.

   Muỗi Aedes aegypti hoạt động ban ngày, đặc biệt chỉ có muỗi cái mới có thể chích người và truyền bệnh. Virus sốt xuất huyết sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi khoảng 8 đến 11 ngày. Khi bạn bị muỗi chích, virus sẽ tuần hoàn trong máu từ 2 đến 7 ngày. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn bị muỗi Aedes hút máu thì virus được truyền cho muỗi.

   Một khi bạn đã phục hồi, cơ thể bạn sẽ miễn dịch chống lại bệnh, tuy nhiên bạn chỉ có thể kháng lại loại virus đã gây ra bệnh thôi. Trong khi đó lại có 4 chủng virus khác nhau, có nghĩa là bạn vẫn có khả năng bị nhiễm lại bởi loại khác. Điều quan trọng là bạn phải xác định các dấu hiệu và đi chữa trị.

   2.2. Phòng bệnh

   Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

   - Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

     + Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

    + Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

     + Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

     + Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

     + Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

   - Phòng chống muỗi đốt:

     + Mặc quần áo dài tay.

     + Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

     + Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

     + Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

    + Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

   - Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

3. An toàn vệ sinh thực phẩm

Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại.

Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm.

Do vậy để khỏi bị nhiễm độc, tốt nhất bạn nên ra chợ tự mua thực phẩm, chọn những con vật (cá, tôm, gà vịt…) đang còn sống.

Cần lưu ý đến ngay cả khâu chế biến thực phẩm của mỗi cá nhân và gia đình. Đảm bảo các dụng cụ nhà bếp phải thật sạch.

          4. Lồng ghép: Tình hình dịch bệnh Covid 19 của thế giới cũng như ở Việt Nam và địa phương, cũng như sự nguy hiểm và lây lan nhanh ảnh hưởng đến kinh tế của thế giới và Việt Nam.         

                                                                                                      Lê Hoàng Hừng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook